Hotline liên hệ
0975028148

Thực hư viên tinh thể đá quý 5 tỷ đồng tại bãi Liễu Đô, huyện Lục Yên

17:18 | 08/07/2019

Thời gian gần đây, đặc biệt khoảng 1 tuần trước ngày 1/7/19 có nổi lên 1 vụ giao dịch đá quý trị giá gần 4 tỷ đồng tại huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Một số thương gia người Hà Nội đã lên xã Liễu Đô nằm ở huyện Lục Yên để mua viên tinh thể corundum màu xanh lam nhìn rất lấp lánh và đẹp mắt. Nhận được tin tìm được đá quý, người người, nhà nhà kéo về bãi đá tại xã Liễu đô để tìm kiếm cơ hội đổi đời.

So với thời kì hoàng kim của đá quý năm 1991, thì việc cả trăm nghìn người kéo nhau đi đào đá quý không còn mới. Tuy nhiên nhận được tin đồn có viên đá quý bằng ngón tay trị giá cả tỷ đồng chưa rõ hình dạng cấu trúc nó ra sao thì đã đổ xô đi tìm. Nhiều người cả đời còn chưa nhìn được hình dáng mặt mũi nó ra sao, đẹp xấu thế nào.
thực hư viên tinh thể đá quý 5 tỷ đồng tại xã liễu đô lục yên
Hình ảnh thực của viên đá quý tinh thể corundum trị giá 5 tỷ đồng theo lời đồn

3 tỷ 800 triệu đồng là số tiền vị đại gia Hà Nội bỏ ra để mua viên đá quý tinh thể corundum

Chia sẻ với chúng tôi, một vị là tay buôn đá quý khét tiếng huyện Lục Yên xác nhận, viên "sapphire xanh đại thanh" là có thật. Được một đại gia ở Hà Nội đã mua được và số tiền để chi trả cho viên đá quý này là gần 4 tỷ đồng. Hình ảnh của viên đá có màu xanh lam rất to và nặng, bên trong có nhiều tinh thể trong suốt dạng thô chưa mài rũa. Kèm theo những mảng sa kết lớn bám phía bề mặt bên ngoài.
Theo giới buôn bán, sưu tầm đá quý thì đá sapphire xanh dương có giá trị rất lớn, ngang ngửa với ruby hồng ngọc nếu đạt đủ những tiêu chuẩn về độ cứng, độ tinh khiết...
Ngoài tinh thể đá quý sapphire ở Lục Yên, thì sapphire Buôn Hồ, Tây Nguyên hoặc Phan Thiết cũng là một trong những nơi có mỏ đá sapphire đẹp nhất nhì Châu Á. Những viên tinh thể này sau khi khai thác sẽ được các thợ hoặc chủ buôn đá mang về chế tác thành những món trang sức trị giá triệu đô.
trang sức đắt tiền từ đá sapphire xanh giá triệu đô
Nếu bạn chưa biết rõ về tiêu chuẩn 4C của đá quý thì chắc chắn không thể bỏ qua bài viết này.

Chính vì vậy mà người dân  kháo nhau rầm rộ đi tìm đá quý. Dần dần phong trào đào đá quý lan rộng đến các xã, các huyện lân cận, đến cả trăm người kéo nhau lên núi đông như đi trẩy hội. Mong tìm kiếm được cơ hội "đổi đời".

Hình ảnh những người dân lên núi tìm đá quý tại xã liễu đô huyện lục yên

hình ảnh người dân tìm viên đá quý 5 tỷ đồng
hình ảnh người dân đi tìm đá quý tại bãi Liễu Đô, huyện Lục Yên.
Người dân bán tín bán nghi chạy theo tin đồn có đá quý tại nhiều điểm nằm trên diện tích rừng, núi xã Liễu Đô đã ào ạt đổ xô lên tìm đá quý. Rừng núi được cày xới tung hết cả khoảng rừng xanh rập rạp giờ còn trơ lại những tảng đá gốc cây.
Cũng nhờ đó mà những hàng quán, lán trại tại nơi đây bán nước uống giải khát, hay đồ ăn nhanh như mỳ gói, lương khô rất đắt hàng. Thậm chí còn không đủ hàng để bán. Theo một số người thợ đào đá trên núi chia sẻ, nhiều khi muốn mua chai nước lọc 50 nghìn đồng một chai cũng không có để mua.
thực hư viên đá quý 5 tỷ đồng ở lục yên yên bái
Gia đình, anh em, bạn bè cùng một nhóm chia nhau đào theo rãnh, theo mảng. Những viên bán quý hoặc xỉ thô độ cứng và tinh khiết kém hơn thì họ mang về bán làm nguyên liệu sản xuất tranh đá quý.
Để tìm hiểu thêm về các nguyên liệu cũng như cách làm tranh đá quý mời quý vị các bạn cùng xem ngay bài viết này : 

Quy trình làm tranh đá quý thật ra chỉ có 3 bước

Phó chủ tịch huyện Lục Yên, ông An Hải Nam  xác nhận về tin đồn đá quý 5 tỷ là có thật nhưng giá trị thực của cuộc giao dịch là 3 tỷ 800 triệu đồng.

Với việc khai thác khoáng sản không được cấp phép, UBND Huyện Lục Yên đã chỉ đạo các lực lượng an ninh lập các chốt chặn kiểm soát việc lên rừng khai thác đá quý tự phát này. Để tránh xảy ra việc sạt lở, lũ quét do đất rừng không được các rễ cây trữ nước và bám rễ sâu. Rất nguy hiểm nếu xảy ra mưa lớn vào thời điểm mùa mưa kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm.

Các tin khác
© Copyright 2018  LONGCHAUBAONGOC  ĐÃ ĐĂNG KÝ BỘ CÔNG THƯƠNG; Bộ Khoa học Công nghệ, được bảo hộ quyền tác giả bởi đạo luật DMCA Hoa Kỳ; Không sao chép nội dung bản quyền của Long Châu Bảo Ngọc dưới mọi hình thức.
Mạng xã hội