Hotline liên hệ
0975028148

Đá THẠCH ANH là gì? Ý nghĩa và tác dụng của thạch anh Quartz trong phong thủy

17:22 | 04/04/2020

Đá thạch anh là gì? Một trong những cái tên được điểm mặt gọi tên nhiều nhất khi nói về đá quý không thể không nói đến chính là Thạch anh. Là một loại đá quý phổ biến, có mặt hầu hết khắp nơi trên Trái đất và được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và phát huy mạnh mẽ công dụng của nó. Đá Quartz nhân tạo còn sử dụng công nghệ Compaction by Vibrocompresion Under Vaccum (Tạm dịch: Công nghệ rung ép vật liệu trong môi trường chân không).

1. Giới thiệu về đá thạch anh

1.1. Đá thạch anh là gì? Tên gọi và tính chất của đá thạch anh

đá thạch anh là gì

Đá thạch anh còn có tên gọi khác là đá Quartz, thạch anh với độ cứng 6.5-7.0 trên thang độ cứng Mohs. Công thức hóa học của loại đá quý này là: SiO2, thạch anh là loại đá quý có nhiều loại, nhiều biến thể nhất trong số đá quý. Tuy nhiên với một số đặc điểm khác nhau về nguồn gốc hình thành và cấu trúc nên thạch anh được phân thành hai loại cơ bản, là: Macrocrystalline quartz và Cryptocrystalline quartz. Macrocrystalline quartz là những viên đá được hình thành từ những tinh thể lớn và có độ trong từ trong suốt cho tới mờ, với một số loại đá như: thạch anh tím, thạch anh hồng, thạch anh vàng, đá mắt mèo,Cryptocrystalline quartz được hình thành bởi những vi hạt siêu nhỏ, không thể nhìn thấy những vi hạt ấy bằng mắt thường, đại diện cho loại đá này là: đá mã não, đá onyx, bloodstone...

1.2 Nguồn gốc hình thành đá thạch anh trong lòng đất

nguồn gốc hình thành đá thạch anh trong lòng đất
Đá Thạch anh là một trong những loại khoáng chất phổ biến nhất trên bề mặt Trái đất; trên thực tế, hầu hết cát trắng bạn thấy ở bãi biển là thạch anh. Nó là silicate, có nghĩa là nó được tạo thành bằng silicon; công thức hóa học là SiO2 (silicon + oxy). Nó có thể được tìm thấy trong đá macma, trầm tích và biến chất, phần lớn chúng được hình thành bằng cách kết tinh từ magma nóng chảy.
Khi các dung nham núi lửa hoặc mắc-ma phun trào trong tự nhiên cũng có thể tạo ra thạch anh. Nhưng chủ yếu là nhiệt dộ và áp lực sâu trong lòng đất với những tia gamma nóng chảy bất cứ một vật chất nào xung quanh nó. Một mẩu nhân nhỏ của ruột trái đất chứa tia gamma cũng đủ để thiêu rụi hàng ngàn thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh chẳng hạn.

1.3 Khai thác đá thạch anh trong tự nhiên

khai thác đá thạch anh trong tự nhiên
bãi khai thác đá thạch anh ở Việt Nam
gùi đá thạch anh từ trên núi
hình ảnh người thợ khai thác đá thạch anh đang gùi đá từ trên núi xuống.
Thạch anh được khai thác đưa vào sử dụng rộng dãi khắp trên thế giới. Ở Việt Nam, những mỏ thạch anh phân bổ ở Kon Tum, Tây Nguyên, hay Lục Yên-Yên Bái được khai thác nhiều nhất. Chủ yếu dựa vào sức người với máy móc hỗ trợ một phần nhỏ. Những mỏ thạch anh lộ thiên sẽ được lấy trước, sau đó cần phải đưa những máy khoan, máy xúc, thậm trí nổ mìn bắn đá để khai thác những mỏ nằm sâu dưới lòng đất.
khai thác đá thạch anh hồng ở brazil
bãi khai thác đá thạch anh hồng ở brazil
những người công nhân khai thác đá thạch anh hồng tại brazil
Tham khảo thêm : đá garnet là gì ?

2. Phân loại đá thạch anh trong tự nhiên

Tuy vậy, khi nhắc đến các loại đá thạch anh, người ta nghĩ đến những loại đá thạch anh có màu sắc khác nhau cùng các đặc điểm riêng biệt của nó.

1. Đá thạch anh trắng pha lê

đá thạch anh trắng pha lê
 • Là loại thạch anh phổ biến và phân bố rộng rãi nhất đã được biết đến từ thời tiền sử, tên Hy Lạp "crystal" hoặc băng do họ tin rằng nó được đông cứng quá mạnh trong vỏ Trái Đất.
 • Với sắc trắng của mình, loại thạch anh anh này còn được gọi là thạch anh trắng. Màu trắng thể hiện sự tinh khôi, trong trẻo và phần nào đấy hướng đến sự trong sạch nhất của linh hồn con người. Người ta tin rằng loại thạch anh này là kết tinh của băng tuyết nghìn năm, có công dụng làm mát và chạm khắc trang sức. Màu trắng của thạch anh pha lê cũng được chia làm các loại: trắng trong suốt, trắng đục hay trắng sữa. Loại đá này có thể giúp cho con người cân bằng và điều chỉnh các nguồn năng lượng và giúp ích cho sức khỏe chúng ta.

2. Đá thạch anh hồng

đá thạch anh hồng
Thạch anh hồng (tên tiếng anh là Rose Quartz) sở hữu sắc hồng thanh tú, nhẹ nhàng và mềm mại. Sắc độ của biến thể thạch anh này có màu từ hồng rất nhạt cho đến hồng đậm. Và thông thường, những viên có kích thước lớn thì màu sắc sẽ hồng đậm hơn, còn những viên có kích thước nhỏ cho ra màu hồng nhạt. Trong đó, những viên có kích thước nhỏ với màu sắc hài hòa thường là rất hiếm và chúng mang giá trị khá cao.
Là một màu sắc tượng trưng cho sự lãng mạn trong tình yêu, không còn ngạc nhiên khi đây là trong những viên đá tình yêu của thế giới đá quý. Đối với sức khỏe người dùng, loại thạch anh này có công dụng làm chậm quá trình lão hóa, là một món trang sức mà phái yếu săn đón.

2.1 Đặc tính cơ bản của đá thạch anh hồng

đặc tính cơ bản của đá thạch anh hồng

Thạch anh hồng với tên khoa học là Pink Quartz hay Rose Quartz, có thành phần chủ yếu là Granit, Permatit granit, Quartzit và một số loại đá Silicat khác

Nó có các đặc tính cơ bản sau:

 • Công thức hóa học: SiO2
 • Độ cứng theo thang Mohs: 7
 • Tỷ trọng: 2,6
 • Tinh hệ: Thoi điện
 • Vết vỡ: vỏ sò
 • Ánh: Thủy tinh
 • Màu sắc: Hồng
 • Màu vết vạch: Trắng

Đá thạch anh màu hồng phân bố chủ yếu ở Brazil, Trung Quốc và Nga. Ở nước ta, loại biến thể thạch anh này được tìm thấy ở Đà Nẵng, Đăk Nông, Đắk Lắk.

3. Đá thạch anh tím Amethist

 Màu tím của sự thủy chung, lại là một sắc màu đặc biệt nên loại đá này còn là một biểu tượng của quyền lực. Người ta tin rằng thạch anh tím giúp phòng chống các loại độc, giữ được sự bình tĩnh và tỉnh táo.

đá thạch anh tím
đá thạch anh tím amethyst
Màu tím được coi là màu sắc cao quý nhất của cả phương Đông và phương Tây. Thạch anh tím có tên khoa học là Amethyst, được bắt nguồn từ Amethystos trong tiếng Hy Lạp tức là không bị say. Người Hy Lạp cổ đại cho rằng thạch anh tím có khả năng trung hòa với rượu, hóa giải giúp chủ nhân thoát khỏi những cơn say rượu, giữ cho bản thân luôn tỉnh táo, đồng thời ngăn ngừa nhiễm độc và tăng cường sức khỏe. Còn ở phương Đông, từ xa xưa, thạch anh tím hay còn gọi là tử ngọc đã được đeo như một lá bùa để xua đuổi tà ma. Màu tím được coi là màu sắc cao quý nhất cả phương Đông và phương Tây. Mọi người nghĩ rằng màu tím đẹp nhất và quý phái nhất là ánh sáng màu tím do thạch anh tím phát ra.

4. Đá thạch anh xanh

đá thạch anh xanh Aventurine
 • Không còn xa lạ với người sử dụng, thạch anh xanh ngoài tham gia vào chế tác trang sức còn một số vật phẩm nữa như Tỳ Hưu, phật Di Lặc.
 • Thạch anh xanh có tên tiếng Anh là Prasiolite hay theo nhiều tài liệu nó còn có tên là Green Amethyst. Đá thạch anh xanh có công thức hóa học là SiO2, khối lượng riêng là 2,6g/cm3 và có độ cũng theo thang Mohs là 7.0. Đá có hệ tinh thể ba phương và phát quang ánh thủy tinh.

5. Đá thạch anh tóc

đá thạch anh tóc vàng

 Là một loại thạch anh có hình dạng đặc biệt, có cấu tạo các sợi gây ấn tượng với người xem. Loại thạch anh này có nhiều màu sắc, người ta nhận thấy, so với các loại thạch anh bình thường, thạch anh tóc có nguồn năng lượng dồi dào hơn nên chúng rát được săn đón.
Có 4 loại thạch anh tóc phổ biến được khai thác chủ yếu ở Châu Phi là :

 • Thạch anh tóc vàng : Chứa các bao thể của khoáng vật Rutile có màu vàng
 • Thạch anh tóc đỏ : Chứa các bao thể của khoáng vật Hematit
 • Thạch anh tóc xanh : Chứa các bao thể của khoáng vật Actinolit hoặc Clorit có màu xanh, lục.
 • Và cuối cùng là thạch anh tóc sợi trắng hoặc đen, màu khói.
đá thạch anh tóc đen

3. Ứng dụng của đá thạch anh trong phong thủy và đời sống

 Với một số đại diện tiêu biểu về màu sắc và đặc điểm riêng biệt, đá thạch anh thực sự là một lựa chọn hoàn hảo khi sử dụng làm trang sức hay các vật phẩm tâm linh. Việc sử dụng đá thạch anh từ xa xưa vừa là nền tảng vừa là cơ sở để chúng ta khẳng định vị trí quan trọng của nó trong giới đá quý. Vị trí này không chỉ nhờ vào vẻ đẹp bên ngoài của đá mà còn nằm trong ý nghĩa phong thủy. Là một loại đá quý có nguồn năng lượng dồi dào, thạch anh có khả năng tiếp nhận những năng lượng xấu chuyển hóa thành năng lượng tốt, giúp cho chủ nhân có sức khỏe, trí tuệ và nhiều may mắn.
Đối với ngũ hành thì thạch anh là một sự lựa chọn hoàn hảo, bởi vì màu sắc phong phú và luôn phù hợp với các mệnh khác nhau.

3.1 Thạch anh đối với đời sống

thạch anh vụn ngũ sắc

Một trong những ứng dụng lớn nhất của đá quý chính là chế tác trang sức, tuy nhiên bên cạnh đó, đá quý vẫn phát huy khả năng của mình trong nhiều lĩnh vực khác, nghệ thuật tranh đá quý là một ví dụ. Với nền nghệ thuật tranh nói chung, tranh đá quý đã trở nên thân quen hơn bao giờ hết, không chỉ lôi cuốn bằng những hình ảnh đặc sắc mà còn khiến người ta yêu thích bở giá trị thẳm mỹ khi kết hợp nhiều loại đá quý vào một bức tranh đá quý hay một bức tường ốp lát toàn bằng đá thạch anh.

3.1.1 Đá thạch anh vụn ngũ sắc sử dụng rải móng, nền nhà phong thủy rất tốt

thạch anh hồng vụn dải móng nhà phong thủy
thạch anh hồng vụn ứng dụng dải móng nhà phong thủy rất tốt
thạch anh tím vụn
thạch anh tím vụn đã được quay bóng.

Các thầy phong thủy chủ yếu sử dụng 5 màu sau: màu trắng, xanh lá, đen, hồng và vàng là năm màu tương ứng với ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, những màu này khi trộn thành hỗn hợp có tác dụng tương hỗ lẫn nhau nên khi dùng đá thạch anh vụn dải nền nhà thì nên sử dụng cả 5 màu sẽ tốt hơn là dùng riêng lẻ từng màu. Vì vậy hỗn hợp gồm năm loại này còn được gọi là Đá Ngũ Sắc hay Thạch Anh Bảo Bình.

3.1.2 Đá thạch anh được sử dụng chế tác tranh đá quý

đá thạch anh chế tác tranh đá quý
ứng dụng đá thạch anh trong tranh đá quý

Cảm nhận được tiềm năng của thị trường đá quý cùng đó là sự chuẩn bị kỹ càng và đảm bảo về nguồn đá quý cung cấp, chúng tôi tiếp nhận những đơn đặt hàng đá quý riêng, bên cạnh đó vẫn song hành phát triển lĩnh vực tranh đá. Khi liên hệ với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được tư vấn để lựa chọn loại tranh đá quý phù hợp nhất, cùng đó khách hàng sẽ được tham khảo những mẫu tranh được làm từ đá quý của công ty chúng tôi. Tranh đá quý Long châu bảo ngọc luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng và đảm bảo sẽ khiến quý khách hàng hài lòng với sản phẩm được cung cấp.

Các tin khác
© Copyright 2018  LONGCHAUBAONGOC  ĐÃ ĐĂNG KÝ BỘ CÔNG THƯƠNG; Bộ Khoa học Công nghệ, được bảo hộ quyền tác giả bởi đạo luật DMCA Hoa Kỳ; Không sao chép nội dung bản quyền của Long Châu Bảo Ngọc dưới mọi hình thức.
Mạng xã hội