Hotline liên hệ
0975028148

Tranh Đá Quý Chữ Lộc Thư Pháp

MSP: QT0024
Giá: 1,600,000 VNĐ
Tình trạng:
Còn hàng
Kích thước:
55 x 75
Chữ Lộc có từ xa xưa, được bắt nguồn từ thời cổ đại Trung Hoa, được du nhập vào nước ta. Lúc đầu chữ lộc vẫn giữ hình thái, mang mặt chữ Hán gồm 12 nét có kết cấu phải trái, gồm bộ Thị 礻  ở bên trái và chữ Lục 录 ở bên phải. Chữ Lộc hán là chữ hình thanh, mang nghĩa gốc là tài vận, phúc khí cùng tốt lành. Bộ tranh đá quý chữ lộc sau dây sẽ giúp bạn hiểu thêm phần nào về văn hóa thư pháp Hán và Việt.

tranh da quy chu loc thu phap viet
Vinh hoa phú quý niên trường thọ
Tài lộc an khang tuế cát tường.
Chữ lộc ngoài đại diện cho quan lộ bổng lộc thời xưa, còn đại diện cho địa vị của cải. Tuy nhiên, ngày nay chữ lộc mang hình thái chữ quốc ngữ nước ta biểu lộ rõ ràng hơn. Nhắc đến chữ Lộc, người ta nghĩ đến ngay là tài lộc, là của cải, địa vị. Thêm vào đó, chữ Lộc ấy còn mang ý nghĩa vạn sự đủ đầy cùng may mắn đều xuất hiện. Một năm mới đến, người ta cầu chúc cho tấn tài tấn lộc, thì chữ Lộc ở đây ngoài tài vận thì còn là công danh và con cháu sum vầy.

Chữ Lộc thường đi kèm với Phúc, Lộc, Thọ vì đó là ba điều cơ bản mà con người ta hướng đến: những điều tốt lành, an yên là Phúc; sự thịnh vượng, an khang là Lộc; mạnh khỏe sống lâu là Thọ. Ba điều ấy là ba điều tốt lành mà con người ta thường hướng đến nhất.

Ý nghĩa tranh chữ lộc thư pháp

y nghia tranh chu loc thu phap
tranh đá quý chữ lộc thư pháp hán

Chữ Lộc trong đời sống tinh thần có ý nghĩa quan trọng là vậy nên thư pháp chữ lộc cũng rất được yêu thích.

Giống như viết thư pháp các chữ khác để viết thư pháp chữ Lộc ta cần bộ Văn phòng tứ bảo với bút lông, mực tàu, giấy và nghiên mực. Bút lông đủ chuẩn để viết thư pháp cần đảm bảo 4 yếu tố: tiêm, tề, viêm, kiện là nhọn, ngay ngắn, tròn đều và cứng cáp. Một bút lông đủ những yếu tố trên mới có thể viết được thư pháp những nét đẹp nhất. Tiếp đó là mực tàu, mực tàu được làm rất công phu, qua nhiều công đoạn tạo nên thành phẩm. Mực khi được mài phải mịn thì khi viết mới ra nét đẹp. Nghiên mài mực thường được làm từ đất dét, đồng hoặc sư. Tuy nhiên có một lượng nhỏ các nghiên mài mực được làm từ bạch ngọc mang giá trị thẩm mỹ cao dùng để trang trí. Giấy viết thư pháp là giấy tuyên thành, chất giấy mềm dai, màu sáng bóng và đặc biệt giấy tuyên còn chống mỗi mọt, nhiều tác phẩm tranh hay thơ sử dụng giấy tuyên được bảo quản đến ngày nay.

Thư pháp chữ Lộc đẹp không có một tiêu chuẩn nhất định, cái đẹp không có thước đo chuẩn nhất vì nó tùy thuộc vào quan niệm cái đẹp của từng người. Cũng vì cái nhìn về cái đẹp khác nhau nên khi viết, mỗi người có một cách khác nhau, có người thể hiện bằng cách đơn giản hóa các nét, còn có người ngược lại, chữ thư pháp đẹp là chữ có nhiều nét đan xen. Chữ thư pháp khi viết luôn thể hiện được cá tính của mỗi người, vì thế người xưa thường lấy thư pháp là chuẩn mực để đánh giá phần nào về tâm tính con người.
thu phap chu loc dep

Thư pháp chữ Lộc chứa đựng ý nghĩa tinh thần lại mang đậm bản sắc cổ phong dân tộc nên rất được ưa chuộng, cũng từ đó có nhiều loại tranh chữ Lộc thư pháp được mọi người tìm mua, sưu tầm.

Tranh chữ Lộc thư pháp được làm bằng nhiều chất liệu. Từ đơn giản là thư pháp viết tay, tranh đồng hay đến tranh mạ vàng, tranh thêu, và hơn cả vừa mang ý nghĩa thẩm mỹ lại có giá trị kinh tế cao là tranh đá quý.

Tranh thư pháp chữ Lộc viế tay thường được thuê hoặc nhờ viết, những người nghệ nhân với cây bút lông viết lên giấy tuyên thành những nét như phượng múa rồng bay. Một bức tranh thư pháp viết tay đóng khung vừa thích hợp treo trong nhà lại mang ý nghĩa chúc phúc phát tài phát lộc khi làm quà tặng.

Tranh đá quý chữ lộc thư pháp Hán - Việt

tranh đá quý chữ lộc thư pháp việt

Trong số các loại hình tranh, không thể không kể đến tranh thư pháp chữ Lộc làm từ đá quý. Từ những viên đá quý thiên nhiên cao cấp, được những người nghệ nhân lựa chọn tỉ mỉ, bằng sự tài hoa khắc họa nên một bức tranh chữ lộc không chỉ giữ gìn được nét truyền thống đặc trưng của tư pháp còn mang giá trị thẩm mĩ cùng ý nghĩa phong thủy. Tùy vào mệnh của mỗi người sẽ hợp với mỗi loại đá quy khác nhau, nếu muốn đặt làm một bức tranh đá quý bạn sẽ được tư vấn để lựa chọn chất liệu phù hợp nhất với mình. Tranh đá quý không chỉ có ý nghĩa vật chất nó còn chứa đựng sự tài hoa, khéo léo cùng sự chỉn chu của người nghệ nhân khi thực hiện chúng.

Tranh thư pháp chữ lộc bằng đồng 

tranh thu phap chu loc bang dong
hình ảnh tranh thư pháp chữ lộc bằng đồng đẹp

Ngoài ra còn có tranh thư pháp bằng đồng. Tranh thư pháp chữ Lộc bằng đồng được sử dụng khá phổ biến. Tranh được chế tác từ những nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm lẫn sự khéo léo, tinh tế. Một bức tranh đồng có thể được làm từ nhiều phương pháp và chất liệu thành phần nhưng vẫn chứa đựng ý nghĩa sâu sắc của nó.

Hay còn có một loại tranh mang nét đẹp giản dị cùng mềm mại là tranh thêu. Tranh thêu ngày nay được sử dụng rộng rãi, và bất kể ai đều có thể thực hiện một bức tranh thêu thư pháp. Sau khi hoàn thành có thể thêm các nét trang trí và được đóng khung, thường sẽ được sử dụng là khung gỗ.

tranh thư pháp chữ lộc mạ vàng

tranh thu phap chu loc ma vang

Tiếp đó là tranh thư pháp mạ vàng, được những người nghệ nhân trau chuốt, tỉ mit từng đường nét, tạo nên bức tranh hoàn mĩ mang đậm sắc thái cùng giá trị của nó. Tranh chữ lộc mạ vàng ngày nay được chế tác thủ công từ những công nghệ tiên tiến, nhưng không mất đi cái nét riêng của thư pháp.

Đa lộc, đa tài, đa phú quý

Đắc thời, đắc lợi, đắc nhân tâm

( nhiều lộc, nhiều tài, nhiều của cải

gặp thời, được lợi, được lòng người)

Vào dịp năm mới, mỗi độ tết đến xuân về, ai ai cũng mong chúc cho gia đình một năm vạn sự như ý, tài lộc hưng thịnh, mong cho việc làm ăn đúng thời cơ sẽ thu hoạch được nhiều lợi ích. Không thể không nói những câu đối câu chúc trong những ngày tết là nét đặc trưng không thể thiếu. Vậy nên một bức tranh thư pháp chữ Lộc luôn là sự lựa chọn thích hợp, có thể treo trong nhà hay làm quà tặng trong dịp này là vô cùng thích hợp.
Mời quý vị tham khảo thêm nhiều mẫu tranh đá quý đẹp tại :https://longchaubaongoc.com/tranh-da-quy/
Sản phẩm cùng loại
© Copyright 2018  LONGCHAUBAONGOC  ĐÃ ĐĂNG KÝ BỘ CÔNG THƯƠNG; Bộ Khoa học Công nghệ, được bảo hộ quyền tác giả bởi đạo luật DMCA Hoa Kỳ; Không sao chép nội dung bản quyền của Long Châu Bảo Ngọc dưới mọi hình thức.
Mạng xã hội